Hướng dẫn quy trình lắp đặt trần thạch cao

Quá trình lắp đặt trần thạch cao rất đơn giản, tuy nhiên việc thi công một mình sẽ hơi khó khăn. Với một chút điều chỉnh, hầu như ai cũng có thể hoàn thành công việc này một cách độc lập. Nếu bạn chuẩn bị đúng cách và làm theo các bước chính xác để lắp đặt, sẽ không có vấn đề gì với việc lắp đặt trần thạch cao .

Chuẩn bị khung trần và tấm thạch cao

1. Kiểm tra trần nhà để tìm các chướng ngại vật hoặc vấn đề cần sửa chữa.

 Kiểm tra trước khi lắp đặt vách thạch cao để đảm bảo rằng hệ thống dây điện, ống nước, ống dẫn nước nhô ra và các chướng ngại vật khác sẽ không cản trở việc lắp đặt. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng cơ hội này để xác định xem có vấn đề rõ ràng nào ở đó hay không, và tốt nhất là giải quyết chúng trước khi lắp đặt tấm thạch cao, chẳng hạn như hỏng hóc đường ống.

Nếu cần thiết, hãy lắp các tấm lót lên khung để làm phẳng bề mặt để có thể lắp tấm trần thạch cao xung quanh các chướng ngại vật này.

2. Tìm các thanh nối trần và đánh dấu vị trí của chúng trên tư.

Trong toàn bộ quá trình lắp đặt, bạn phải loại bỏ vị trí của các thanh nối trần thạch cao. Nếu bạn không thể nhìn thấy, hãy dùng búa đập vào trần nhà và lắng nghe âm thanh. Chỗ vững chắc cho thấy bên dưới có khung gỗ hoặc thanh thép.

Bạn có thể đánh dấu vị trí trên tường bằng bút chì.

3. Đánh dấu các vị trí của đèn và lỗ thông hơi trên tấm thạch cao. 

Chú ý đến vị trí của các loại đèn, lỗ thông hơi và hộp điện trên tường, tìm tấm thạch cao mà bạn định lắp chúng và đánh dấu vị trí. Bạn phải lắp đặt tấm thạch cao trên trần nhà trước khi bạn có thể cắt các lỗ hở cho các thiết bị này.

Bạn cũng có thể đánh dấu những vị trí này một cách chính xác trên sơ đồ trần nhà và lưu ý khoảng cách chính xác từ tường.

4. Làm nhẵn các cạnh thô của tấm thạch cao

Làm nhẵn các đường gờ trên bề mặt đã cắt của tấm thạch cao để đảm bảo mối ghép giữa các tấm thạch cao được chặt chẽ. Dùng giẻ để làm phẳng các cạnh của tấm thạch cao.

5. Nếu bạn làm việc một mình hoặc không có thang máy, hãy làm khung chữ T. 

Khi làm việc một mình, khung chữ T có thể cung cấp đòn bẩy và hỗ trợ cần thiết cho phép bạn nâng tấm thạch cao lên trần nhà. Đóng đinh dải gỗ 1×4 dài 60 cm vào dải gỗ 2×4, phải dài hơn chiều cao từ sàn đến trần nhà 30 cm.

Có một thang máy bằng tấm thạch cao, có thể loại bỏ khung chữ T. Loại máy này có thể nâng tấm thạch cao lên trần nhà một cách trơn tru mà bạn không cần phải tự mình thực hiện. Một số công ty hoặc cửa hàng bán thiết bị xây dựng cung cấp dịch vụ cho thuê thang máy đóng trần thạch cao với chi phí không cao.

Lắp đặt khung lên trần nhà

1. Bôi chất kết dính vào thanh nối nơi tấm thạch cao được lắp đặt. 

Bắt đầu từ góc, nâng tấm thạch cao lên trần nhà để bạn có thể biết vị trí tiếp xúc của tấm thạch cao. Sau khi bạn biết vị trí nên lắp đặt tấm thạch cao, hãy dán keo vào các tấm thạch cao.

Keo dán tấm thạch cao sẽ khô trong vòng 15 phút, vì vậy hãy đảm bảo bắt đầu lắp đặt ngay sau khi dán keo.

2. Nâng tấm thạch cao lên trần nhà. 

Sử dụng khung chữ T hoặc với sự giúp đỡ của một người bạn, nâng tấm thạch cao lên trần nhà và gắn chặt vào góc. Đảm bảo cạnh thon của tấm thạch cao hướng xuống sàn.

Nếu bạn sử dụng máy nâng tấm thạch cao, hãy di chuyển nó xuống dưới trần và đặt tấm thạch cao lên máy sao cho tấm ngay dưới góc của trần. Nâng máy lên từ từ để ngăn thạch cao bị va đập hoặc dịch chuyển.

3. Lặp lại quá trình này dọc theo khung trần vách thạch cao. 

Theo cách tương tự, hãy lắp phần tiếp theo dọc theo khung, đảm bảo rằng các cạnh côn được kết nối với nhau và hướng xuống dưới.

Mục đích của việc thiết kế các cạnh côn là để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bám và bịt bùn, vì vậy hãy đảm bảo chúng hướng xuống dưới.

4. Cố định tấm trần thạch cao vào dầm trần. 

Dùng đinh hoặc vít để gắn tấm thạch cao vào thanh giằng. Các chốt nên được khoan dọc theo chu vi của tấm thạch cao cách mép khoảng 1 cm, và các chốt phải cách nhau 18 cm. Đối với các chốt được khoan dọc theo các thanh giằng bên trong, khoảng cách nên được tăng lên khoảng 30 cm.

Đầu của dây buộc phải tiếp xúc với mặt giấy và hơi chìm xuống nhưng giấy không được gãy.

5. Các mối nối so le có thể tăng cường độ ổn định của tấm trần thạch cao.  

Khi bạn hoàn thành việc lắp đặt hàng tấm thạch cao đầu tiên và bắt đầu lắp đặt hàng thứ hai. Các mối nối so le có thể tăng cường độ ổn định của tấm thạch cao.

Khi lắp đặt hàng tiếp theo, tấm đầu tiên nên sử dụng một nửa tấm thạch cao để làm sole các đường nối.

Đo và đánh dấu đường cắt vuông góc với điểm giữa của tấm thạch cao.Sau đó, dùng dao chuyên dụng để cắt tấm thạch cao. Đặt tấm thẳng đứng trên mặt đất hoặc mặt bàn, hơi nghiêng và ấn xuống để cắt đôi.

6. Lặp lại quá trình này cho đến khi toàn bộ trần nhà được bao phủ. 

Tiếp tục lắp từng hàng tấm thạch cao, và cố định chúng vào trần nhà bằng đinh hoặc vít. Khi lắp đặt một hàng, sau đó lắp đặt hàng tiếp theo, hãy chắc chắn rằng các đường nối cố định để đảm bảo sự ổn định của tấm thạch cao.

7. khoét các lỗ trên tấm trần thạch cao để có các lỗ thông gió và đồ đạc. 

Sau khi lắp đặt tấm thạch cao, hãy quay lại và đục lỗ ở những nơi bạn đã đánh dấu để làm lỗ thông hơi, đèn chiếu sáng và hộp điện. Sử dụng cưa cắt xoắn ốc có thể giúp quá trình cắt thuận tiện và nhanh chóng.

Những điều cầu lưu ý

–  Trước khi tiến hành sử dụng, hãy đặt tấm thạch cao phẳng trên sàn. Điều này giúp chúng không bị uốn cong.

–  Các chuyên gia hiếm khi sử dụng keo trên trần nhà, một phần vì trần nhà có nhiều khả năng bị tháo rời và sửa chữa. Chúng tôi thường không sử dụng keo, thay vào đó, chúng tôi khoan vít tấm thạch cao có ren thô ở các cạnh tấm. Sau đó vặn các vít vào để cố định tấm.

–  Lắp đặt trần thạch cao là cách tốt nhất để che đi trần bỏng ngô và các khuyết điểm khác.

–  Chiều dài của vít không càng dài càng tốt. Khi cố định tấm thạch cao 1,25 cm, vít 5 cm tốt hơn vít 3 cm, nhưng khó khoan lỗ hơn nhiều và tránh vít xoắn.

–  Mua một chiếc thước chữ T ,  bạn sẽ sớm thấy rằng nó rất đáng đồng tiền bát gạo! Dựa tấm thạch cao vào tường sao cho gần như thẳng đứng, nếu bạn đã quen dùng tay phải, hãy dùng ngón chân trái ấn vào đáy thước chữ T.

Khắc dấu lên tấm thạch cao dọc theo vết. Sau đó nhấc thước chữ T lên khỏi sàn và rạch trên tấm thạch cao. Cúi xuống và cắt giấy cách giữa vết rạch 30 cm hoặc 60 cm. Nắm chặt mặt cần cắt và đưa tấm thạch cao vào gần thân, để đánh dấu nhanh các lỗ hở cho đèn, ổ cắm và các thiết bị khác, một chiếc thước chữ T là rất cần thiết.

–  Tấm thạch cao có nhiều độ dày khác nhau. Khi lắp trần, tốt nhất nên chọn loại có độ dày 1,6 cm. Bạn cũng có thể mua trần nhà đặc biệt 1,25 cm. Nếu dự án lắp đặt có bảng vẽ thiết kế, người thiết kế và kiểm tra sẽ cho bạn biết những tiêu chuẩn nào được chấp nhận.

–  Bạn cũng có thể đánh dấu những vị trí này một cách chính xác trên sơ đồ trần nhà và lưu ý khoảng cách chính xác từ tường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *